ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ไขข้อข้องใจกันว่าลำไย มีคุณหรือโทษ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-07-15 เวลา 17:57:08
0       0       723      
Share
 

ลำไย (Longan) ผลไม้รสหวานฉ่ำที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆเนื้อข้างในเป็นสีขาวใสอมชมพู หรืออมเหลืองเล็กน้อย โดยเนื้อจะบางห่อหุ้มเมล็ดสีดำกลมๆข้างใน 

ลำไยยังเป็นผลไม้ที่ติดอกติดใจของคนอีกจำนวนไม่น้อยและก็สามารถหากินได้แทบตลอดทั้งปี ในวันนี้พวกเราจึงนำประโยชน์และโทษของลำไยมาฝาก รวมถึงไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ 

ลำไย

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของลำไย

ในลำไย 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการดังต่อไปนี้

 

 • พลังงาน 71 
 • แคลอรี ไขมัน 1.4 กรัม 
 • คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม 
 • ใยอาหาร 0.3 กรัม 
 • โปรตีน 1 กรัม แคลเซียม 23 มก. 
 • ธาตุฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม 
 • เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม 
 • ไนอะซิน 0.3 มก. 
 • วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม 
 • วิตามินบี 2 0.14 มก. และวิตามินซี 56 มก. 

 

โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายทั้งปวง

 

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากลำไย

 1. บำรุงสมองและระบบประสาท

คนจำนวนไม่น้อยอาจไม่ทราบมาก่อนว่า ลำไยสามารถช่วยบำรุงระบบลักษณะการทำงานของสมองได้ ตัวอย่างเช่น ทำให้ความจำดี สร้างเสริมเชาวน์ กระตุ้นการไหลเวียนของออกสิเจนไปสู่สมองและก็ทำให้สมองไหลลื่นเมื่อใช้ความคิดเพราะว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมโดยสามารถสร้างเสริมระบบการทำงานของเส้นประสาทและก็กล้ามให้ปกติ

 

 1. ผิวพรรณดียิ่งขึ้น

ลำไยมีสรรพคุณสำหรับในการดูแลผิวพรรณให้มีร่างกายแข็งแรงขึ้นเนื่องจากประกอบไปด้วยวิตามินซีรวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมโทรมสภาพของเซลล์ แน่นอนว่า จะช่วยบำรุงผิวพรรณจากด้านในให้ผ่องแผ้วแจ่มใส ผิวหนังมีความเต่งตึง มองดูกระชับ สุขภาพดีและห่างไกลจากริ้วรอยความแก่ได้

 

 1. ปลุกทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น

ลำไยมีธาตุเหล็กรวมทั้งธาตุทองแดงที่ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย ช่วยสำหรับในการซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และคือผลไม้ที่ให้พลังงานสูง จึงช่วยทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวารวมทั้งกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีลักษณะอาการอ่อนเพลีย

 

 1. บรรเทาอาการปวดต่างๆตามร่างกาย

ลำไยอุดมไปด้วยธาตุฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบรรเทาลักษณะของการปวด ไม่ว่าจะเป็นรอบๆข้อ กระดูกหรือกล้าม แล้วก็ยังช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ นอกนั้นยังมีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยพบว่า ในเมล็ดลำไยมีสารกรุ๊ป gallic acid corilagin รวมทั้งellagic acid ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นต้นเหตุของโรคเก๊าต์ได้ 

 

 1. ช่วยให้กระกระดูกรวมทั้งฟันแข็งแรง

ลำใยอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างเหมาะเจาะ ถึงแม้ จะคือผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่สามารถช่วยให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงขึ้นได้

 

 1. ช่วยแก้อาการเบื่อข้าว

คนไหนที่มีลักษณะอาการเบื่อข้าว ลองหันมารับประทานลำไยมองเพราะเหตุว่าอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารรวมทั้งบริโภคของกินได้มากเพิ่มขึ้น

 

 1. ป้องกันมะเร็ง

การกินลำไยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายได้เช่นเดียวกัน เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งได้ พร้อมด้วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งอีกด้วย

 

 1. ลดความเคร่งเครียด

คนที่มีความเครียดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆก็สามารถรับประทานลำไยเพื่อแก้เครียดได้ เพราะมีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยในการกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยลดความเครียดออกมาเยอะขึ้นก็เลยทำให้รู้สึกบรรเทา พร้อมลดอาการอ่อนล้า รวมทั้งหมดแรงได้ดีนั่นเอง

 

 1. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ลำไยสามารถลดการเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงวัยได้น่าฟังจะช่วยบำรุงแล้วก็กระตุ้นรูปแบบการทำงานของสมองทำให้ความจำดี แล้วก็คิดพินิจพิจารณาได้อย่างมีคุณภาพอยู่ตลอดตามตำราจีนกล่าวว่า ให้นำลำไยมาต้มกับโสมแล้วมัวแต่น้ำมาดื่มเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

 

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังของลำไย

ถึงแม้ลำไยจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดีแล้วก็เต็มไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายหลายชนิด แต่ก็ใช่ว่าคุณจะสามารถรับประทานได้เป็นจำนวนมากในมื้อเดียวได้ เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้กำเนิดอาการร้อนใน กำเนิดแผลในโพรงปาก หรืออาการตาเฉอะแฉะ เหตุเพราะลำไยคือผลไม้ที่เพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย คนไม่ใช่น้อยที่ไม่เคยรู้เมื่อรับประทานมากมายอาจก่อให้รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีเสลด หรือเกิดแผลอักเสบในทางเดินของกิน อีกทั้งยังมีผลร้ายต่อคนที่มีอาการป่วยโรคเบาหวานโดยตรง เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าลำไยคือผลไม้ที่มีรสชาติหวานและให้แคลอรีสูง ฉะนั้นผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานจึงควรหลบหลีก เพราะว่าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงมากขึ้นนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ในผู้ที่มีลักษณะอาการท้องผูก ท้องเสีย ก็ควรจะหลบหลีกการกินลำไยเช่นเดียวกันเนื่องจากจะมีผลให้อาการรุนแรงกว่าเดิมได้ เมื่อรู้อย่างงี้แล้ว ก็อย่าเผลอรับประทานเพลินกระทั่งลืมใส่ใจข้อผิดพลาดกันเด็ดขาด

 

ปัจจุบันลำไยถือว่า คือผลไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอด้วยเหตุว่านำมาทำเมนูอร่อยได้หลากหลายประเภท และก็ยังเป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายหลายประการ จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ที่ชื่นชอบและต้องการรับประทานลำไยตลอดทั้งปี 

 

อย่างไรก็ตาม คนที่รับประทานลำไยเสมอๆบางครั้งอาจจะต้องระมัดระวังโทษพร้อมด้วย กินให้ถูกทางอย่างพอเหมาะพอควร เพียงเท่านี้ลำไยก็จะแปลงเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริงแน่นอน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!