ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


แนะนำการเลือกใช้ยาเลื่อนประจำเดือน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-07-09 เวลา 06:55:34
0       1       730      
Share
 

ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบไม่ถาวรที่ได้รับความนิยม เพราะราคาถูก หาซื้อได้สบาย ใช้ง่าย และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งยาเม็ดคุมกำเนิดมิได้มีประโยชน์เพียงแค่การคุมกำเนิดหรือต้านทานสิวเท่านั้น ยังสามารถนำมาใช้กับอาการปวดระดู ภาวะประจำเดือนแตกต่างจากปกติ ลดกรุ๊ปอาการก่อนมีรอบเดือนอาทิเช่น ปวดศีรษะ รำคาญง่าย คัดตึงเต้านม ซึ่งแต่ละข้อบ่งใช้ จะมีจำพวก ขนาด รวมทั้งระยะเวลาการใช้ที่ต่างๆนาๆ ซึ่งสูตินรีแพทย์จะพิจารณาการดูแลและรักษาตามสมควรกับผู้เจ็บป่วยแต่ละราย นอกจากนั้น ยาเม็ดคุมกำเนิดยังสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือนได้อีกด้วย

 

ยาเลื่อนประจำเดือน

การเลือกใช้ยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือน 

การทานยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือนสำหรับคนที่มิได้ใช้ยาคุม

แนวทางที่ 1

  • สำหรับคนที่เคยใช้ยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือน อาจคุ้นเคยกับยาที่มีชื่อการค้าขายว่า Primolut-N ซึ่งหมายถึงตัวยา Norethisterone (มีจำหน่ายในชื่อการค้าขายอื่นๆอาทิเช่น Steron, Norterone, Sunolut เป็นต้น) 

 

  • แนวทางการรับประทานยาในกรณีนี้คือ รับประทาน 1 เม็ด วันละ 2 - 3 ครั้ง (พิจารณาตามน้ำหนัก) โดยจะเริ่มใช้ยาก่อนวันที่จะคาดว่าจะมีประจำเดือนมาเป็นวันแรกขั้นต่ำ 3 วันแล้วก็รับประทานต่อไปเรื่อยหากจะให้ระดูมาให้หยุดกินยา แม้กระนั้นไม่ควรใช้ยาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า10 - 14 วัน และผู้ใช้ยาจะมีระดูภายหลังจากหยุดยาแล้วโดยประมาณ 2 - 3 วัน

 

แนวทางที่ 2

  • ในกรณีที่ต้องใช้นานเกิน 10 - 14 วัน ก็สามารถเลือกใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนรวม (มี 21 - 28 เม็ดในแต่ละแผง) แม้กระนั้นจะต้องกินวันละ 1 เม็ดก่อนที่รอบเดือนจะมาขั้นต่ำ 7 วัน หรือเพิ่มขนาดเป็นวันละ 2 เม็ด(แบ่งรับประทานทีละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เพื่อลดอาการคลื่นไส้อ้วกที่บางทีอาจเกิดขึ้น) 

 

  • กรณีที่เหลือเวลาน้อยกว่า 7 วันที่คาดว่าระดูจะมา และก็เมื่อหยุดใช้ยา ก็จะมีเลือดประจำเดือนมาข้างหลังหยุดยา 2 -3 วันด้วยเหมือนกันกับการใช้ Primolut N

 

  • ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีจำนวน 28 เม็ด จะประกอบด้วยเม็ดยาปริมาณ 21 - 24 เม็ด(แล้วแต่ละแบรนด์) และเม็ดที่เหลือเป็นเม็ดแป้งหรือแป้งผสมยาบำรุงเลือด ซึ่งให้กินเม็ดที่เป็นตัวยา หากยังไม่มั่นใจว่าอันไหนเม็ดยา อันไหนเม็ดแป้ง สามารถขอคำแนะนำเภสัชกรประจำร้านยาได้ 

 

การทานยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือนสำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว

ให้เริ่มกินยาแผงใหม่ต่อในทันทีเมื่อรับประทานตัวยาในแผงแรกหมดแล้ว ย้ำว่าตัวยา ไม่ต้องกินเม็ดแป้ง 

สำหรับคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มี 21 - 22 เม็ด (แตกต่างกันไปตามชื่อการค้า) 

  • ปกติเมื่อใช้หมดแผงแล้วก็จะต้องเว้น 7 วัน (กรณี 21 เม็ด) หรือ6 วัน (กรณี 22 เม็ด) ก่อนเริ่มกินแผงใหม่ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยากเลื่อนเมนส์ ก็ไม่ต้องเว้นวัน เมื่อหมดยาแผงเดิมและต่อแผงใหม่ได้เลย แล้วก็ใช้ต่อไปเรื่อยตามเดิมกระทั่งหมดแผงใหม่นั้นระดูก็จะมาในตอนที่เว้นวันกินยาคุมรอบใหม่แทน

สำหรับคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มี 28 เม็ด 

  • ส่วนมากจะมีเม็ดยา 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด แต่ว่าบางชื่อการค้าจะมีเม็ดยา 24 เม็ด + เม็ดแป้ง 4 เม็ด ให้กินเฉพาะเม็ดยาในแผงไปจนกระทั่งหมด แล้วต่อแผงใหม่ทันทีโดยไม่ต้องกินเม็ดแป้งในแผงเดิม แล้วต่อจากนั้นก็ใช้ไปเรื่อยกระทั่งหมดแผง แล้วประจำเดือนก็จะมาในช่วงวันที่ใช้เม็ดแป้งของแผงใหม่นั่นเอง

หากอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถขอความเห็นแพทย์หรือเภสัชกรได้ เพื่อจะได้รายละเอียดที่กระจ่าง หรือถ้าเกิดอยากได้อ่านเพิ่มเติมหัวข้อการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนยาเลื่อนประจำเดือนที่ละเอียดและมีภาพประกอบที่ช่วยทำให้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิม 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

google [url=https://www.google.com/]google[/url]

วันที่ 2019-09-16 14:50:06   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!