ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ต่อขนตา มีกี่รูปแบบ อันตรายหรือเปล่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-07-07 เวลา 21:46:23
0       0       721      
Share
 

ต่อขนตา อีกหนึ่งนวัตกรรมความงดงาม ที่ช่วยให้ดวงตาดูมีเสน่ห์เยอะขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาติดขนตาปลอม ดัดขนตา หรือปัดมาสคาร่าทุกๆวันอีกต่อไป การต่อขนตาในขณะนี้ก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร การต่อขนตาอันตรายหรือไม่ พวกเราจะมาขยายความกระจ่างให้รู้กัน

ต่อขนตา

ต่อขนตาคืออะไร?

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับการต่อขนตา มาทำความรู้จักหน้าที่ของขนตากันก่อน ขนตาของมนุษย์เรามีหน้าที่หลักเป็น ปกป้องฝุ่นและเหงื่อเข้าตา ดังนั้นถ้าพวกเรามีขนตาน้อย ไหมมีขนตา ก็อาจจะเป็นผลให้ฝุ่นละอองเข้าตา ทำให้ตาระคายได้ง่าย นอกจากนั้นขนตายังช่วยเพิ่มความสวยให้ดวงตาอีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่มีขนตายาว งอนสวย ก็ถือเป็นข้อดี ไม่ต้องเสียเวลาดัดขนตา ปัดมาสคาร่า แต่สำหรับคนที่มีขนตาน้อย หรือขนตาสั้นอาจทำให้ขาดความมั่นใจและเชื่อมั่นในตนเองได้ ก็เลยกำเนิดเป็นนวัตกรรมการต่อขนตาขึ้น เป็นการนำขนตาเทียม ติดลงไปที่ขนตาเราทีละเส้น หรือทีละช่อ ขึ้นกับแบบหรือวิธีที่พวกเราต้องการ โดยความคงทนของขนตานั้นขึ้นอยู่กับวิธี ประสิทธิภาพกาวติดขนตา ซึ่งแต่ก่อนกาวติดขนตาที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งแพงถูกมักจะเต็มไปด้วยสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความระคาย แม้กระนั้นในพักหลังเมื่อคนนิยมต่อขนตากันมากขึ้น ก็เลยได้มีการพัฒนากาวติดขนตาปลอมในระดับคุณภาพทางด้านการแพทย์ คือใช้แล้วไม่เคือง ไม่แสบตา ด้วยเหตุว่าไม่มีสารพิษต่างๆผสมลงไปในกาว และก็ยังแห้งเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที อีกสิ่งที่สำคัญเป็นความเชี่ยวชาญของช่าง แล้วก็การดูแลรักษาของพวกเราเอง โดยส่วนใหญ่จะติดอยู่ราว 1-2 เดือน แล้วจึงหลุดร่วงออกเอง

 

ต่อขนตา มีกี่แบบ ไม่เหมือนกันอย่างไร?

เดี๋ยวนี้มีแนวทางการต่อขนตามากมายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีลักษณะไม่เหมือนกัน และเหมาะสมกับความปรารถนาที่ไม่เหมือนกัน โดยขนตาที่เอามาต่อนั้นจะทำจากวัสดุ 4 ประเภทสำคัญๆ ดังเช่น เส้นผม เส้นไหม วัสดุสังเคราะห์ (เส้นใย โพลีเอสเตอร์) แล้วก็ขนสัตว์ (กระต่าย ม้า มิงค์) โดยขนมิงค์ เป็นสิ่งของยอดนิยมที่สุด เพราะว่ามีน้ำหนักค่อย ขนนุ่ม ความเงาเสมอกันขนตาจริง แลดูเป็นธรรมชาติ แต่ว่าราคาก็สูงยิ่งกว่าประเภทอื่นๆเหมือนกัน

 

นอกจากนั้นความครึ้มของเส้นขนตายังแตกต่างกันด้วย มีตั้งแต่ว่า 0.10 มิลลิเมตร เป็นขนตาที่ผอมเกร็งกว่าขนตาปกติ 0.15 เป็นขนาดที่พอๆกับขนตาจริงเยอะที่สุด โดยช่างนิยมนำ 2 ขนาดนี้มาผสมผสานกันเพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ขนตา และยังมีอีก 3 ขนาดคือ 0.07 , 0.06, 0.05 มม. เหมาะที่จะนำมาทำเป็นช่อ 3-5 เส้นต่อ 1 ช่อ

 

ทั้งนี้แบบการต่อขนตาหลักๆมีดังนี้

 

Classic เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 เส้น การต่อขนตาแบบนี้จะให้ลุคที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2D เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 ช่อ (2 เส้น) โดยการต่อขนตาแบบนี้จะทำให้ ขนตาดูหนากว่าแบบ Classic

Volume เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 ช่อ (3-5 เส้น) การต่อขนตาแบบงี้ ขนตาจะหนามาก เหมาะกับคนที่เสริมสวยบ่อยๆ ปรารถนาให้ขนตาแน่น

Hybrid เป็นการต่อขนตาที่ผสมผสานระหว่างแบบ Classic กับ Volume โดยจะต่อแบบเส้นต่อเส้น สลับกับแบบเส้นต่อช่อ จะมีผลให้ดวงตาชัดเจนขึ้น


 

ต่อขนตา ดูแลรักษาเช่นไร?

หลังจากต่อขนตาแล้วควรดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าบางทีอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค กระตุ้นให้เกิดการแพ้หรือระคายได้ โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังต่อไปนี้

 

 • หลังจากต่อขนตา ห้ามให้ขนตาโดยน้ำจวบจนกระทั่งเวลาจะผ่านไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • ล้างหน้าในอุณหภูมิปกติ หลบหลีกการอาบน้ำที่ทำให้น้ำโดนขนตาโดยตรง เป็นต้นว่า การเปิดน้ำตากฝักบัวรดใส่หน้า
 • ใช้ชำลีเช็ดถูเบาๆและหลีกเลี่ยงการใช้ออยด์ขัดถูรอบๆรอบดวงตา
 • ไม่สมควรขยี้ตา ถอนหรือดึงขนตาปลอมออก เพราะว่าอาจจะทำให้ขนตาจริงหลุดติดมาด้วย
 • แปรงขนตาอย่างสม่ำเสมอ
 • เลี่ยงการดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า เพราะกาวที่ติดขนตา มีส่วนทำให้ขนตาจริงเปราะหักง่าย แม้ดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า อาจส่งผลให้ขนตาจริงหลุดหล่นง่าย
 • หลีกเลี่ยการอบซาวน่า แช่อ่างน้ำร้อน หรือพ่นละอองน้ำบริเวณผิวหน้า ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้กาวต่อขนตาสลายตัวจนขนตาหลุดได้ หากอยากบำรุงผิวด้วยแนวทางดังที่กล่าวถึงแล้ว ชี้แนะให้ใช้สำลีปิดรอบดวงตาไว้ก่อน

 

ขนตาปลอมอยู่ได้นานมากแค่ไหน?

ผู้ที่ต่อขนตาปลอมแบบถาวรควรไปเพิ่มขนตาปลอมทุก 2-3 สัปดาห์เพื่ออาจจะความดกเอาไว้ ด้วยเหตุว่าอายุการใช้งานขนตาปลอมของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ขึ้นกับวัฎจักรการเติบโตของขนตาจริง ถ้าเกิดคุณเป็นคนขนตายาวเร็ว ขนตาปลอมของคุณก็จะหลุดออกมาเร็ว และจำต้องเพิ่มขนตาปลอมบ่อยครั้งขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้วขนตาของคนเราจะผลัดโดยประมาณวันละ 5-7 เส้น หรือ 70-90 เส้นภายใน 2 อาทิตย์ ถ้าเกิดเพิ่มเติมขนตาปลอมภายหลังจาก 4 สัปดาห์ หรือเมื่อขนตาปลอมหลุดหมดแล้ว ถือว่าเป็นการเติมใหม่ทั้งหมด

 

ต่อขนตา อันตรายไหม?

คนส่วนมากสามารถต่อขนตาได้โดยไม่กำเนิดอาการแพ้ แม้กระนั้นก็มีคนบางกรุ๊ปที่แพ้สารเคมี ยกตัวอย่างเช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกาวติดขนตา หรือแพ้เครื่องมือที่ใช้ต่อขนตาเหมือนกัน โดยอาจมีอาการเคืองภายหลังจากการตำหนิดขนตาได้

 

ยิ่งไปกว่านี้เมื่อขนตาปลอมหลุดตก จะไม่หลุดทีเดียวทั้งปวง แต่ว่าจะหลุดครั้งละเส้นหรือครั้งละช่อ ทำให้ได้โอกาสขนตาแหว่งได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อขนตาปลอมหลุดอาจดึงขนตาจริงให้หลุดออกมาด้วยก็ได้ ซึ่งกว่าขนตาจริงจะผลิออกใหม่ต้องใช้เวลาราวๆ 4-8 สัปดาห์ โดยเหตุนี้จึงจำต้องศึกษาเล่าเรียนอัตราการเสี่ยงนี้ให้ดีก่อนที่จะทำการตัดสินใจ

 

เว้นแต่ที่กล่าวมาข้างต้น บุคคลที่อยู่ในกลุ่มด้านล่างนี้ไม่สมควรต่อขนตาปลอมเพราะเหตุว่าบางทีอาจมีอันตราย

 

 • ผู้ที่แพ้กาวติดขนตาหรือกาวติดเยื่อ (Cyanoacrylate adhesives)
 • ผู้ที่ได้รับเคมีบำบัดในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา 
 • คนที่ไม่มีขนตาจริงตามธรรมชาติ
 • คนที่มีปัญหาขนตาทิ่มแทงเข้าไปในดวงตา
 • คนที่ไม่สบายจากการรับเชื้อที่ดวงตา หรือมีลักษณะตาเสื่อม 


 

สามารถถอดขนตาปลอมออกเองได้ไหม?

ถ้ารู้สึกเคืองจากการต่อขนตาถาวร หรือมีความคิดว่าขนตาที่ถัดมาไม่เข้ากับใบหน้า สามารถถอดขนตาถาวรด้วยตัวเองได้ ด้วยการใช้น้ำอุ่นจัดหรือเบบี้ออยล์ชุบสำลีแล้วถูที่ขนตาเบาๆประมาณ 30-45 นาที ความร้อนและน้ำมันในเบบี้ออยล์จะช่วยคลายกาวออกโดยไม่ทำให้ขนตาจริงเสียหาย 

 

การต่อขนตานับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาขนตาบาง ขนตาสั้นของใครหลายๆคน เมื่อก่อนจะเลือกต่อขนตาควรศึกษาค้นคว้าข้อมูล และก็ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ให้รอบคอบ ที่สำคัญจำต้องเลือกสถานที่ติดขนตาที่ได้มาตรฐาน เพราะเป็นการเสริมความสวยที่อยู่ใกล้กับดวงตาอย่างยิ่ง หากใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรืออุปกรณ์ไม่สะอาด อาจจะก่อให้เกิดการระคายหรือติดเชื้อในดวงตาได้

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!