ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


มารู้จักกับมัลติเอฟเฟค

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-06-02 เวลา 12:28:51
0       0       639      
Share
 

เอฟเฟคกีตาร์เป็นยังไง

เอฟเฟคกีตาร์ คืออุปกรณ์ที่เราใช้เปลี่ยนเสียงของกีตาร์ (หรือเบส) ให้เป็นเสียงลักษณะต่างๆตามความต้องการของผู้เล่น โดยส่วนมากออกแบบมาให้วางบนพื้นและมีปุ่มให้เหยียบเพื่อเลือกเสียง แต่ก็มีบ้างที่มาในต้นแบบ rack mount ซึ่งจำต้องใช้งานร่วมกับ foot switch หรือบางทีก็อาจจะเป็นแบบจัดโต๊ะซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้งานในสตูดิโอหรือเพื่อการบันทึกเสียงในบ้านเป็นหลัก

 

เสียงของเอฟเฟคกีตาร์

แน่ๆว่า เสียงจากกีตาร์กระแสไฟฟ้าที่ทุกคนจะคิดถึงเป็นจำพวกแรกๆเสียงที่มากับดนตรีร็อกอมตะที่พวกเราฟังกันมาตั้งแต่เด็ก ก็อาจจะหนีไม่พ้นเสียงแตก ซึ่งตอนแรกเอฟเฟคชนิดนี้เกิดขึ้นจากความพากเพียรเลียนแบบเสียงแอมป์หลอดสมัยสมัย 60s ที่ถูกหมุน volume ไปถึง 10 กระทั่งเสียงมีอาการแตกเลือน ปัจจุบันนี้เอฟเฟคก้อนเสียงแตกหนุ่มก็มีล้นหลามหลายแบบเหลือเกิน ผู้สร้างแต่ละยี่ห้อก็มีการผลิตเอฟเฟคเสียงแตกแยกย่อยออกไปเป็นหลายรุ่นซึ่งสำหรับคนแรกที่เริ่มต้นกับกีตาร์กระแสไฟฟ้าใหม่ๆคงมีงวยงงกันบ้าง แต่ว่าพวกเราเพียงพอจะแบ่งสไตล์เสียงของเอฟเฟคในกลุ่มนี้ออกเป็น 3 แบบ คือ

 • Overdrive ให้ระดับความแตกพร่าเลือนตั้งแต่น้อยๆไปจนถึงปานกลาง
 • Distortion ให้ความแตกแบบดุดันอย่างที่ดนตรีแนวร็อกรวมทั้งเมทัลต้องการ
 • Fuzz ให้เสียงแตกหนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นเสียงแตกหนุ่มอ้วนๆเกลื่อนกลาดๆดิบๆอารมณ์โดยประมาณเพลงร็อกสมัย 70’s

 

รู้จักกับมัลติเอฟเฟค

 

มัลติเอฟเฟค

มัลติเอฟเฟค ออกแบบขึ้นโดยมีลักษณะการทำงานแตกต่างจากแบบก้อน เนื่องจากว่าใช้หลักการสร้างเสียงเอฟเฟคจำพวกต่างๆด้วยชิปประมวลผล (digital sound processor: DSP) ซึ่งจะว่าไปและคล้ายๆกับคอมพิวเตอร์ ต่างกันตรงที่เป็นการประเมินผลในเรื่องของเสียง จำนวนเสียงเอฟเฟคที่สร้างขึ้นมาจากมัลติเอฟเฟคนั้นมีล้นหลามนานัปการไม่รู้จบ รวมทั้งยังมีระบบระเบียบจำลองคาแรคเตอร์เสียงของแอมแปร์กีตาร์ที่เป็นแอมแปร์ในฝันของมือกีตาร์เอาไว้ เราสามารถเลือกเสียงเอฟเฟค แอมป์ เอามาจัดเรียงได้ตามต้องการ และจากนั้นก็ save เป็น preset เอาไว้ เพราะฉะนั้นอาจจะกล่าวว่า จุดขายหลักของเอฟเฟคชนิดนี้ก็คือ ความสบาย นั่นเอง

 

ลักษณะเด่นของมัลติเอฟเฟค

 

 • มีหลายเสียง ครบจบทุกสิ่งทุกอย่างได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว ตั้งแต่การใช้งานเสียงเอฟเฟค เสียงเลียนแบบแอมป์กระทั่งไปถึงมีฟังก์ชันเสริมอย่างเครื่องตั้งสายหรือ metronome ซึ่งเทคโนโลยีของมัลติก็มีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง มีผลิตภัณฑ์แบบใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นยิ่งกว่าเดิมออกมาอย่างสม่ำเสมอ
 • สามารถเลือกเอฟเฟคแล้วก็แอมป์ประเภทต่างๆมาจัดแบบเสมือนจริงได้อย่างอิสระแล้วบันทึกเก็บไว้ได้เป็นร้อยๆpreset เมื่อจะใช้ก็เพียงแต่เปิด preset ขึ้นมาใช้ได้ในทันที ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งหมุนปุ่มกลับกลอก
 • สบาย มีความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้งานมากยิ่งกว่าเอฟเฟคก้อน ใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์ไม่ว่าฝึกซ้อมที่ห้อง บันทึกเสียง จนกระทั่งเล่นสด
 • มัลติบางรุ่นสามารถ update เสียงใหม่ๆรวมทั้ง firmware จากเว็บไซต์ของผู้สร้างได้ด้วย

 

คุณภาพเสียงของมัลติเอฟเฟ

 • ขึ้นกับระดับเทคโนโลยีที่ใช้ในการประเมินผล ถ้าหากเป็นเทคโนโลยีใหม่หรือใช้ระบบประมวลผลความสามารถสูง ก็มักจะราคาแพงสูงตาม แต่เสียงที่ได้ก็จะมีความเสมือนจริง มีมิติมากยิ่งขึ้นด้วย
 •  

ความยากง่ายสำหรับในการใช้งาน

 

 • อาจจะต้องใช้เวลาศึกษาเล่าเรียนทำความเข้าใจการใช้แรงงาน ยิ่งมัลติซึ่งสามารถปรับค่าต่างๆได้ละเอียด ยิ่งจะต้องใช้เวลาเรียนการใช้งานนานขึ้น
 • ความซับซ้อนสำหรับการปรับเสียงทำให้ยากต่อการแก้ไขในช่วงเวลาฉุกละหุก
 • มัลติเอฟเฟครุ่นใหม่ๆมักมีลูกเล่นให้ผู้ใช้สามารถจัดเรียงก้อนได้อย่างอิสระเสมือนจริงได้โดยการปรับบนจอ จึงมีความรวดเร็วและสบาย ไม่ต้องก้มๆเงยๆดึงเข้า-ออก อาทิเช่นเอฟเฟคก้อน

 

ความคุ้มค่าของมัลติเอฟเฟ

 • เมื่อพิจารณาปริมาณเสียงและลูกเล่นใหม่ๆรวมถึงความสบายสำหรับเพื่อการใช้งานที่สามารถจบได้ในมัลติแผงเดียว ก็ถือว่าคุ้มกว่าซื้อเอฟเฟคก้อนหลายๆก้อน แล้วก็ยิ่งมัลติเอฟเฟคในตอนนี้ที่มีระบบระเบียบเลียนแบบเสียงแอมแปร์ประสิทธิภาพสูงให้ด้วยแล้ว ยิ่งมีความคุ้มราคากว่าการลงทุนจับจ่ายซื้อของจริงมาก
 • แม้ผู้ใช้นำเอาความสามารถใหม่ๆของมัลติเอฟเฟคในยุคนี้ไปต่อยอด สร้างงานที่ใช้ความคิดประดิษฐ์ ก็จะยิ่งกำเนิดความคุ้มค่า ได้ productivity มากขึ้นไปอีก


 

คำเสนอแนะที่น่าดึงดูดสำหรับมือใหม่หัดทำความเข้าใจเรื่องกีตาร์ไฟฟ้าแล้วก็เอฟเฟคที่ใฝ่ฝันอยากได้ก้อนดีๆแต่ยังไม่มีงบเพียงพอ เป็น ควรจะเริ่มด้วยเอฟเฟคแบบมัลติราคากลางก่อน แล้วใช้มันเพื่อฟังเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆทดสอบระบบเรียงลำดับก้อนหลายๆรูปแบบ รวมถึงทดสอบเสียงเลียนแบบแอมป์รุ่นตามที่ใส่มาให้ เพื่อเก็บความรู้และสำรวจตนเองว่าที่จริงแล้วตัวเราชอบแอมแปร์โดยประมาณไหน เอฟเฟคแบบไหน signal chain ควรจะเรียงลำดับยังไง จากนั้นพวกเราแล้วก็ค่อยเริ่มต้นนับหนึ่งกับเอฟเฟคก้อนแท้ๆตามทางที่ได้เล่าเรียนมาจากเอฟเฟคแบบมัลติแผงแรก ต่อไป แต่ถ้าเกิดชอบใจการใช้งานสไตล์มัลติและก็ อยากก้าวต่อไปบนทางดิจิทัล ก็จะได้ใช้ประสบการณ์จากมัลติแผงแรกสำหรับในการเลือกซื้อมัลติแผงใหม่ แบบใหม่ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ได้อย่างแน่ใจต่อไป

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!