ผู้โพส

0 จำนวน Like
75 จำนวน Point


เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก คุณสร้างได้!

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-05-28 เวลา 15:09:22
0       0       739      
Share
 

พัฒนาการของลูกรัก คุณสร้างได้!

          เชื่อว่าพ่อแม่หลายๆท่าน คงมีความกังวลเรื่องพัฒนาการของลูกรักของคุณอยู่ใช่ไหมคะว่า ลูกเราจะแข็งแรงเหมือนเด็กคนอื่นๆไหม ลูกเรามีพัฒนาการสมบูรณ์ตามวัยหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กมาให้ ซึ่งในแต่ละช่วงวัยของเด็กๆก็มีพัฒนาการแตกต่างกันไป โดยแบ่งได้ 3 ระยะดังนี้

  • ระยะวิกฤต (critical period วัย 2-6 ปี)

ถือเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เราเรียกว่า เป็น window of opportunity เด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองอย่างรวดเร็ว สมองจะพัฒนาถึง 90% เกือบสมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่ พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม การรู้คิด และส่งเสริมประสาทสัมผัสทั้ง 7

  • ระยะอ่อนไหว (sensitive period วัย 6-10 ปี)

หลังจากผ่านระยะวิกฤต ที่สมองมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะอ่อนไหว เครือข่ายใยประสาทจะทำการตัดแต่งส่วนที่ใช้บ่อยให้คงอยู่ และส่วนที่ไม่ได้ส่งเสริมจะหายไป

  • ระยะเกิดใหม่ (reborn period วัย 10 – 12 ปี)

เป็นช่วงสำคัญก่อนที่เด็กน้อยจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เครือข่ายใยประสาทของเด็ก ได้รับการตัดแต่งจากระยะอ่อนไหว จนเหลือเพียงส่วนที่ได้รับการส่งเสริมไว้ พ่อแม่ควรจะให้การดูแล และให้คำปรึกษาแก่ลูก เตรียมพร้อมให้เค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข     

 

          เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า ในแต่ละวัยของเด็กๆ พัฒนาการในแต่ละช่วงวัยแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน นอกจากการพัฒนาตัวเองของเด็กๆแล้ว คุณพ่อคุณแม่เองก็มีส่วนช่วยให้การสนับสนุนพัฒนาการของลูกน้อยดังนั้นแล้วควรใส่ใจและให้เวลากับลูกน้อยของคุณและอย่าลืมที่จะทำความเข้าใจในช่วงวัยของลูกรักและปรับตัวเข้ากับลูกของคุณให้ได้นะคะ

ขอบคุณที่มาจาก  https://www.foremostthailand.com/Brain%20Development?utm_source=socialsubmision&utm_medium=content&utm_campaign=2019

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!