ผู้โพส

0 จำนวน Like
33 จำนวน Point


นมแม่มีประโยชน์และส่งผลต่ออารมณ์ลูกอย่างไร

หมวด | โพสเมื่อ 2019-05-26 เวลา 14:55:51
0       0       825      
Share
 

การเรียนรู้และพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกน้อยเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งการเรียนรู้ทางอารมณ์นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่มีปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ซึ่งการพัฒนาด้านอารมณ์ของเด็กในระหว่างตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การร้องเพลงหรือฟังเพลง การได้ทำงานอดิเรกที่ช่วยให้คุณแม่มีความสุข และการที่คุณแม่รู้จักจัดการกับความเครียด เป็นต้น การที่คุณแม่มีอารมณ์ดีจะทำให้เมื่อคลอดลูกออกมาลูกก็จะมีอารมณ์ในทางบวกและส่งผลให้ พัฒนาการเด็ก ดีด้วย แล้วเด็กทารกที่คลอดออกมาจะสามารถเรียนรู้อารมณ์ในทางบวกได้อีกหรือไม่

นอกจากการพัฒนาทางกายภาพของเด็กทารกด้วยการใช้เทคนิคในการกระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนองแล้วนั้น การ ประโยชน์นมแม่ ทำให้เด็กทารกได้รับ MFGM คือ สารอาหารชั้นเลิศที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออารมณ์ของลูกได้ดังต่อไปนี้

  • ลูกจะรู้สึกถึงความรักจากแม่ผ่านทางการให้นม การแนบชิดระหว่างลูกและแม่นั้นช่วยให้ลูกได้รับความอบอุ่นจากแม่ โดยเฉพาะเมื่อแม่ร้องเพลงเบา ๆ เพื่อกล่อมลูกระหว่างการให้นมจะยิ่งทำให้เด็กหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารที่ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและมีความรู้สึกที่ดีอีกด้วย
  • สารอาหารในน้ำนมแม่ทำให้ลูกเลี้ยงง่าย แน่นอนว่าสารอาหารที่มีในนมแม่นั้น นอกจากจะมี MFGM คือ เยื่อหุ้มไขมันอนุภาคเล็กที่มีโปรตีนมากกว่า 100 ชนิด แล้วยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เด็กทารกมีพัฒนาการด้านสติปัญญาและอารมณ์ทำให้เด็กเลี้ยงง่ายกว่า
  • อารมณ์แม่ส่งผลต่อนม ลูกน้อยสามารถรับรู้อารมณ์หรือความรู้สึกของแม่ได้ผ่านทางน้ำนม ดังนั้นหากอยากให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีด้านอารมณ์และสติปัญญา คุณแม่ควรรู้วิธีจัดการด้านอารมณ์เพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด
  • ยิ่งให้นมลูกได้นานเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อ พัฒนาการเด็ก มากเท่านั้น การให้นมลูกมากกว่าครึ่งปีขึ้นไปจะยิ่งช่วยในการพัฒนาการด้านอารมณ์และทำให้เด็กมีการพัฒนาด้านสมองที่ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรศึกษาวิธีการเก็บน้ำนมที่ถูกวิธีเพื่ออำนวยความสะดวกและทำให้ลูกสามารถทานนมแม่ได้นานมากขึ้นโดยไม่รบกวนคุณแม่อีกด้วย

 

ประโยชน์นมแม่ไม่เพียงดีต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่การให้นมบุตรนั้นยังดีต่อร่างกายและอารมณ์ของคุณแม่เองด้วย เพราะการให้นมจะทำให้แม่อารมณ์ดีขึ้น ลดปัญหาสุขภาพร่างกายที่อาจเกิดขึ้นกับแม่ได้มากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือลูกน้อยจะได้รับประโยชน์ด้านการพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีส่งผลให้สมองสามารถรับรู้ได้ดีขึ้น ส่งผลให้การพัฒนาด้านอื่น ๆ ดีขึ้นอีกด้วย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!