ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


รู้จักคุณประโยชน์ของถั่งเช่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-23 เวลา 20:56:53
0       0       933      
Share
 

สมุนไพร “ถั่งเช่า” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดหรือราชาของสมุนไพรทั้งหลายแหล่ ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมกันอย่างล้นหลามเพิ่มมากขึ้น ด้วยสรรพคุณที่เด่นทางยาและสารต่างๆที่ล้วนแต่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างมาก ทั้งยังยังเป็นสมุนไพรที่หายากและแพงมากอีกด้วย

ถั่งเช่าคืออะไร ประโยชน์ วิธีใช้ และผลข้างเคียง

 

ถั่งเช่าเป็นอย่างไร

ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่าหมายความว่า“ต้นหญ้าหนอน” เกิดจากการที่หนอนผีเสื้อในแถบที่ราบสูงทิเบตจำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว ได้ถูกสปอร์ของเห็ด Ophiocordyceps มาอาศัยเป็นปรสิตอยู่ที่ท่อนหัวของหนอน แล้วก็ได้สร้างเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของหนอนจนเติบโตขึ้นมาในฤดูร้อน ซึ่งมีลักษณะเหมือนตัวหนอนตัวเล็กๆแล้วก็มีต้นเห็ดหรือหญ้าขึ้นอยู่บนหัว กระทั่งเป็นสาเหตุของคำว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นต้นหญ้า” พบได้มากที่บางเขตในประเทศทิเบต เทือกเขาหิมาลัย เนปาล และภูฏาน

 

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากถั่งเช่า

มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรทางยาโดยช่วยคุ้มครองแล้วก็รักษาโรค ทุกส่วนของถั่งเช่านั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะว่าประกอบไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี12 วิตามินอี วิตามินเคสารคอร์ไซปิน กรดคอร์ไดเซปิก และก็สารสเตอรอล ฯลฯ โดยจะผลิตออกมาในลักษณะของชาและก็ยารูปแบบเม็ดหรือน้ำ

  • เป็นยาบำรุงกำลัง นำถั่งเช่าไปผสมกับยาจีนเพื่อใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะคนไข้โรคไตที่ช่วยทำให้ไตกลับมาทำงานได้ดีขึ้น เสริมระบบภูมิคุ้มกัน แล้วก็ทุเลาอาการเมื่อยล้า
  • ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ทั่วร่างกาย ช่วยบำรุงเลือด เสริมสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มจำนวนน้ำอสุจิรวมทั้งบำรุงให้น้ำอสุจิแข็งแรง ทำให้การเต้นของชีพจรปกติ และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจอีกด้วย
  • ลดไขมันแล้วก็น้ำตาลในเส้นโลหิต ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลรวมทั้งไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ ซึ่งถั่งเช่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดน้ำตาลที่จะเกิดผลดีกับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยสามารถควบคุมน้ำตาลได้ถึง 95 %
  • ลดผลกระทบจากสารพิษ ช่วยให้ตับแข็งแรง ป้องกันการเกิดพังพืด และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ จึงทำให้แลดูแก่ช้า
  • มีฤทธิ์ต้านทานมะเร็ง ยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งในระยะลุกลามไม่ให้แพร่ระบาด ลดอาการข้างเคียง อาการอักเสบ รวมทั้งอาการอ่อนล้าภายหลังการดูแลและรักษาด้วยเคมีบรรเทา

 

ผลกระทบของการใช้ถั่งเช่า

  • มีฤทธิ์เสริมกับยาปฏิชีวนะที่บางทีอาจได้ผลมากเกินไป เพราะว่าถั่งเช่าจะมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด อย่างเช่นผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง อาจส่งผลให้น้ำตาลลดมากเกินไปจนเป็นอันตรายได้
  • ผู้ป่วยที่กำลังได้รับยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด แล้วก็ผู้ที่กำลังเป็นแผลขนาดใหญ่ไม่ควรรับประทานถั่งเช่า เพราะมีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวช้าและก็อาจทำให้อาการร้ายแรงได้
  • ถั่งเช่าก็คือเห็ดที่เจริญวัยในตัวหนอน ดังนั้นผู้ที่มีอาการแพ้เห็ดไม่สมควรกินถั่งเช่า เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้

การรับประทานถั่งเช่าเป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับในการทุเลาอาการของโรค อีกทั้งยังจัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์แรงด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการใช้สมุนไพรประเภทนี้ให้เกิดผลดีสูงสูด ควรจะอยู่ภายใต้การดูแลของหมอเพื่อป้องกันผลกระทบหรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/what-is-cordyceps-how-useful

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!