ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


7 เรื่องต้องรู้ก่อนกินยาคุมฉุกเฉิน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-23 เวลา 20:47:38
0       0       973      
Share
 

7 ข้อควรรู้ก่อนกินยาคุมฉุกเฉิน

 

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน 1 แผง มี 2 เม็ด

1.ยาคุมฉุกเฉินไม่อาจจะป้องกันโรคติดต่อได้

ยาชนิดนี้ใช้ในการป้องกันการมีครรภ์เพียงแค่นั้น ไม่สามารถป้องกันโรคจากเพศสัมพันธ์ได้ ถ้าหากต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรใช้วิธีสวมถุงยางจะดีที่สุด

2.ยาคุมฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงสูงมากมาย

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีผลกระทบสูงมาก ยาคุมฉุกเฉินจะออกฤทธิ์ต่อสิ่งแวดล้อมของเยื่อบุโพรงมดลูก จึงมีผลต่อฮอร์โมนและทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวผู้ใช้ อาทิเช่น มีรอบเดือนไม่ปกติ คลื่นไส้ อาเจียน|อ้วก และก็หากรับประทานบ่อยๆอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการท้องนอกมดลูกได้

3.จำต้องกินในทันที หลังมีเซ็กส์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ยาคุมชนิดนี้ จำต้องรับประทานหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากพ้นเกินกว่านี้แล้ว ยาคุมฉุกเฉินบางทีอาจไม่เป็นผลในการป้องกันการตั้งครรภ์

4.ควรจะกินยานี้ในยามฉุกเฉินจริงๆ

ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเมื่อจำเป็นจริงๆเท่านั้น เพราะว่าบางทีอาจไปกระตุ้นเซลล์ของมะเร็งหรือบางทีอาจมีผลกระทบต่อรังไข่และมดลูกได้

5.ประสิทธิภาพค่อนข้างจะต่ำ

ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะไม่สูงเท่ายาคุมกำเนิดแบบอื่น คือสามารถป้องกันได้เพียงแค่ 85-95% จึงเกิดความผิดพลาดได้สูง ทางที่ดีควรรับประทานยานี้ภายใน 1 วันหลังมีเซ็กส์

6.ต้องกินตามเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่อง มีตัวยา 2 เม็ด ควรจะรับประทานทั้ง 2 เม็ด โดยรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วก็กินเม็ดที่สองเมื่อครบ 12 ชั่วโมงหลังจากกินเม็ดแรกแล้ว ซึ่งจะช่วยทำให้ยามีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ว่าก็ส่งผลกระทบมากมายเช่นกัน

7.ทำให้ขาดแคลเซียม

จากผลวิจัยกล่าวว่า ร่างกายของผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดต้องการจำนวนแคลเซียมสูงถึง 1,000 มก. หากได้รับแคลเซียมน้อยจึงอาจมีผลกระทบต่อมวลกระดูกเป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกแตกหักง่ายรวมทั้งเปราะ เมื่อแก่เพิ่มมากขึ้น โดยหญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มปริมาณแคลเซียมด้วยการดื่มนมวันละ 3 แก้ว รับประทานโยเกิร์ตวันละ 3 ถ้วย รับประทานเนยหรือซีเรียล หรือกินน้ำผลไม้แบบเสริมแคลเซียมวันละ 3 มื้อ


จะเห็นได้ว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินมิได้มีแค่คุณประโยชน์อย่างเดียว แต่ว่าอาจจะเป็นผลให้เกิดผลกระทบในภายหลังได้ด้วย หากไม่จำเป็นจริงๆก็ควรจะป้องกันด้วยวิธีอื่นดีกว่า ซึ่งผู้หญิงควรจะรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแค่ไม่เกิน 2 ครั้งในชีวิตเพียงแค่นั้น หากเกินกว่านี้บางทีอาจเป็นอันตรายได้มากทีเดียว

 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/emergency-pill

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!