ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


ทำความรู้จักกับโรคหนองใน แนวทางป้องกัน และก็การสังเกตอาการ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-21 เวลา 22:07:01
0       0       676      
Share
 

โรคหนองใน (Gonorrhea)

โรคหนองใน (Gonorrhea)

โรคหนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถือว่าอันตราย ถ้าหากผู้ป่วยมิได้รับการรักษาที่ถูกทาง ถึงแม้ผู้ติดเชื้อโรคจะออกอาการเพียงนิดหน่อยหรือไม่ออกอาการเลยก็ตาม

 

ดังนี้จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยาบอกว่า ในปีพุทธศักราช 2555 มีจำนวนผู้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้น32,972 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อโรคโรคหนองในทั้งสิ้น 7,312 คน (ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดในบรรดาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด)

 

ถึงแม้จำนวนผู้ป่วยมีทิศทางลดลง แต่ว่าก็จัดว่ายังมีจำนวนมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆโดยข้อมูลที่พวกเราจะนำเสนอนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อหนองในได้มากขึ้น

 

โรคหนองในเป็นอย่างไร

โรคหนองใน (Gonorrhea) หรือเรียกอีกชื่อว่าโรคหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ประเภทหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการรับเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Neisseria gonorrhoeae ซึ่งเชื้อชนิดนี้สามารถแพร่จากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือปากโดยที่มิได้ใส่ถุงยางอนามัย โดยผู้ติดโรคอาจไม่มีการแสดงอาการใดๆเลยก็ได้

 

นอกจากนี้ เชื้อโรคหนองในยังสามารถแพร่จากแม่สู่เด็กแรกเกิดระหว่างการคลอด แต่เชื้อไม่สามารถแพร่ได้ผ่านการใช้ข้าวของร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัวลูกบิดประตู หรือฝานั่งชักโครก

 

ลักษณะของโรคโรคหนองในจะปรากฏขึ้นเมื่อไร

อาการโรคมักปรากฏให้เห็นประมาณ 2-7 วันหลังจากได้รับเชื้อ แต่ส่วนมากบางทีอาจไม่แสดงอาการใด โดยผู้หญิงอาจแสดงอาการช้ากว่าผู้ชาย

 

สัญญาณและอาการโรคหนองใน ในผู้หญิง

 • เพศหญิงที่ติดโรคหนองในส่วนมากมักจะไม่มีการแสดงอาการใดๆของโรค หรือแม้มีอาการก็จะเป็นไม่เท่าไรนักกระทั่งบางทีอาจไม่สามารถดูได้ กระทั่งโรคจะอยู่ในระดับร้ายแรงแล้ว ในบางรายอาจมีลักษณะของการปวดแสบขณะปัสสาวะ มีตกขาว สีเหลืองหรือสีเขียวผิดปกติ เจ็บอุ้งเชิงกราน หรืออาจมีเลือดไหลจากช่องคลอดในตอนที่ไม่มีเมนส์ หรือมีเมนส์ไม่ปกติ

 

 • ถ้าเชื้อมีการแพร่ไปไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆอย่างมดลูกหรือท่อนำไข่ เชื้อจะมีผลให้มีอาการอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งจะทำให้ผู้ติดเชื้อโรคมีอาการปวดท้องน้อย เป็นไข้ แล้วก็เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

 

สัญญาณแล้วก็อาการของหนองใน ในเพศชาย

 • สำหรับผู้ชายที่ติดโรคจะแสดงอาการให้เห็นชัดเจนมากยิ่งกว่าผู้หญิง แต่บางครั้งอาการก็แสดงเพียงนิดหน่อย จนกระทั่งไม่ทราบว่าตนเองกำลังติดโรค โดยอาการซึ่งสามารถสังเกตได้เป็น ปวดแสบขณะปัสสาวะและก็มีมูกสีขาวขุ่นไหลออกมาทางอวัยวะเพศ บริเวณรอบๆรูองคชาติเป็นสีแดงๆ

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการติดเชื้อโรคหนองใน

 • สำหรับสตรี เชื้อสามารถกระจายไปยังมดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ เป็นเหตุให้เกิดอาการอักเสบที่อุ้งเชิงกรานรวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดแผลในส่วนต่างๆที่เชื้อเข้าถึง
 • อีกทั้งอาจก่อให้เกิดภาวะมีลูกยากด้วย หรืออาจตั้งท้องนอกมดลูก ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตได้
 • ยิ่งกว่านั้นการได้รับเชื้อระหว่างท้อง อาจทำให้เกิดปัญหากับเด็กแรกคลอด โดยอาจส่งผลให้เด็กแรกเกิดเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วก็โรคติดเชื้อที่ดวงตาจนกระทั่งอาจทำให้เด็กตาบอดได้ถ้าไม่ได้รับการรักษา
 • สำหรับเพศชาย เชื้อโรคหนองในสามารถแพร่ไปไปยังหลอดเก็บสเปิร์ม กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการปวดรวมทั้งบวมรอบๆอัณฑะ การได้รับเชื้อนี้จะก่อให้เยื่อส่วนที่ติดเชื้อเป็นแผล ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะมีลูกยาก
 • นอกเหนือจากนี้โรคหนองในอาจมีผลต่ออวัยวะและก็ส่วนต่างๆของร่างกายอีกทั้งผู้ชายและหญิงได้ไม่ว่าจะเป็นหลอดลม ดวงตา หัวใจ สมอง ผิวหนัง รวมทั้งข้อต่อต่างๆแต่จะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

 

โรคหนองในแท้ VS หนองในเทียม

 • หลายคนคงได้ยินชื่อโรคหนองในแท้รวมทั้งโรคหนองในเทียมกันมาบ้าง ซึ่งแม้ว่าจะมีชื่อคล้ายคลึงกันแต่ว่ามีสาเหตุการรับเชื้อ อาการ และการรักษาที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 

โรคหนองในแท้

 • เกิดจากเชื้อแบคทีเรียNeisseria gonorrhea
 • มีระยะการฟักไข่ตัวของโรคราว 1 – 10 วัน
 • ลักษณะของเพศชาย มีอาการปัสสาวะแสบขัด รวมทั้งมีหนองสีขาวขุ่นข้นไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ ซึ่งในระยะต้นๆหนองอาจจะไม่ขุ่นมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดไม่ได้รับการรักษาตะทำให้หนองขุ่นขึ้น
 • อาการของผู้หญิง มีอาการปัสสาวะแสบขัด มีตกขาวจำนวนมากแล้วก็มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เกิดการอักเสบที่ปากมดลูกและก็ท่อปัสสาวะถ้าหากไม่ได้รับการรักษาจะมีผลให้โรคขยายจนกระทั่งก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ยกตัวอย่างเช่น ภาวะอุดตันในท่อรังไข่ส่งผลให้เป็นหมันหรือมีการมีครรภ์นอกมดลูก
 • การรักษาหนองในเทียม ใช้เซฟาโลสปอรินเป็นยาฉีดแล้วก็ให้ยาปฏิชีวนะ ได้แก่เซฟิซีม (Cefixime) 400 มิลลิกรัม ครั้งเดียว

 

หนองในเทียม

 • เกิดจากเชื้อแบคทีเรียChlamydia trachomatis
 • มีระยะการฟักตัวของโรคมากยิ่งกว่า 10 วันขึ้นไป
 • ลักษณะของผู้ชาย ระยะต้นอาจจะแค่เพียงรู้สึกคันที่ท่อปัสสาวะ หรือมีน้ำใสๆถัดมาจะเริ่มข้นขึ้นแล้วไหลออกมาทางท่อปัสสาวะ โดยหนองของโรคนี้จะไม่ข้นเท่าโรคหนองในแท้
 • อาการของเพศหญิง อาจจะไม่มีอาการแสดงออกมาให้มองเห็นอย่างเห็นได้ชัด แต่มีแค่เพียงอาการคันแล้วก็มีตกขาว อาจมีลักษณะของการปวดแสบร้อนขณะปัสสาวะร่วมด้วยซึ่งตรวจวินิจฉัยและก็รักษาได้ยาก
 • การรักษา ใช้ยาปฏิชีวนะกลุ่ม doxycyclin azithromycin รวมทั้งยากลุ่มควิโนโลนซึ่งอาจจะใช้เวลาสำหรับการรักษาค่อนข้างจะนาน

 

การป้องกันการติดเชื้อโรคหนองใน

 • การป้องกันการติดเชื้อที่เหมาะสมที่สุด คือการงดมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด (ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือปาก)
 • ไม่ควรจะเปลี่ยนคู่รักหลายครั้ง เพราะว่ายิ่งเพิ่มโอกาสในการติดโรคมากเพิ่มขึ้น ที่สำคัญคุณควรที่จะใช้ถุงยางทุกครั้ง เนื่องจากถุงยางเป็นวิธีการเดียวที่จะสามารถป้องกันคุณจากโรคหนองในรวมทั้งการตั้งท้องได้

ขอบคุณสาระดีๆเกี่ยวกับโรคหนองในจาก https://www.honestdocs.co/gonorrhea-disease

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!
TOT