ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


10 สมุนไพรมีคุณประโยชน์ ช่วยลดไขมัน

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-05-11 เวลา 16:44:38
0       0       865      
Share
 

ไขมันที่สะสมภายในร่างกายเป็นศัตรูตัวร้ายที่นำไปสู่ปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ก่อให้เกิดโรคอ้วน รวมทั้งโรคฯลฯ การกินสมุนไพรที่มีส่วนช่วยสำหรับในการลดไขมัน เป็นอีกลู่ทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแถมยังช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงเพิ่มขึ้น มาดูกันเลยว่าสมุนไพรลดไขมันทั้งยัง 10 ประเภทที่เราเอามาฝาก มีอะไรบ้าง

ยาสมุนไพร

 

1. กระเทียม

กระเทียมเป็นสมุนไพรลดไขมันที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเทศ มีกลิ่นฉุน ก็เลยทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบกระเทียมนัก แต่ใครจะทราบว่าสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณหลากหลายอย่างที่ไม่สมควรละเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นคุณประโยชน์สำหรับการลดไขมันในเลือด รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคหัวใจ และก็โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เพราะเมื่อไขมันในเลือดลดน้อยลง ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหล่านี้ก็ต่ำลงไปด้วย

2. ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตาเป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลอรี่ต่ำ ทั้งมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและกำจัดไขมันเลว (LDL) เหมือนกัน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ป้องกันการเกิดตะคริว แล้วก็ช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งสายตาได้อย่างดี

3. มะเขือยาว

ผักที่นิยมนำมาเป็นของเคียงจิ้มน้ำพริกชนิดนี้มิได้มีดีเพียงแค่ความอร่อยเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรค โดยจากการทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์พบว่ามะเขือยาวช่วยลดไขมันและก็ลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยจะยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้ ทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลลดน้อยลง รวมทั้งช่วยกระตุ้นการเผาพลังงานของร่างกาย ส่งผลให้คอเลสเตอรอลส่วนเกินถูกกำจัดออกไปเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี การกินมะเขือยาวควรปรุงโดยนำไปอบหรือเผา ควรจะหลีกเลี่ยงกรรมวิธีการทอดเพราะว่าอาจดูดซับน้ำมันปริมาณมาก แทนที่จะช่วยลดไขมัน บางทีอาจกลายเป็นทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากขึ้น

4. เห็ดฟาง

เห็ดฟาง พืชสมุนไพรตระกูลเห็ดที่อุดมไปด้วยคุณค่ามาก ไม่เฉพาะแต่ช่วยลดไขมันได้แค่นั้น แต่ว่ายังช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคไข้หวัด ต้านโรคมะเร็ง กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และก็ช่วยลดการติดเชื้อได้ด้วย เห็ดฟางสามารถเอามาประกอบอาหารได้มากมายรายการอาหารแม้กระนั้นควรหลีกเลี่ยงรายการอาหารทอดหรือผัดที่มีน้ำมันเช่นเดียวกัน

5. หัวหอม

หัวหอม พืชสมุนไพรลดไขมันในกลุ่มเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนโดยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือหอมหัวใหญ่ ต่างก็มีสรรพคุณสำหรับการลดคอเลสเตอรอล เผาผลาญไขมัน แก้อาการท้องอืด แน่นท้อง รวมทั้งสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ หอบหืด รวมทั้งโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี แต่การใช้แทนแนวทางรักษาทางด้านการแพทย์อาจไม่เป็นผลดีนัก ทางที่ดีคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอและก็ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยแนวทางอื่นๆไปพร้อมเพียงกัน เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์รวมทั้งถูกรูปทรงโภชนาการ ไม่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

6. กระเจี๊ยบแดง

สมุนไพรลดไขมันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายรวมทั้งลดไขมันเลวในเลือดให้ลดน้อยลงแถมยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ทำให้หุ่นผอมเปรียวรวมทั้งสวยเป๊ะเยอะขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนี้การกินกระเจี๊ยบแดงบ่อยๆยังให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆด้วยเหมือนกัน ดังเช่น ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวมองอ่อนวัยลง มีส่วนช่วยต้านทานการเกิดมะเร็ง ให้ความรู้สึกชุ่มคอ ช่วยคลายร้อนได้ดี โดยนิยมเอามาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มนั่นเอง

7. ดอกคำฝอย

เป็นพืชสมุนไพรที่มักนำมาบริโภคในรูปของใบชาพร้อมชงดื่มสมุนไพรชนิดนี้โด่งดังในการช่วยลดไขมันในเลือด รวมทั้งได้รับความนิยมของคนที่อยากได้ลดหุ่น โน่นก็เพราะเหตุว่าในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิกที่มีฤทธิ์ช่วยเผาผลาญไขมันด้ามจับตัวเป็นก้อนให้แตกตัว แล้วขับออกมาทางปัสสาวะรวมทั้งอุจจาระ จึงช่วยให้ไขมันภายในร่างกายลดน้อยลงได้อย่างเร็ว อย่างไรก็ตามการดื่มชาดอกคำฝอยก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกับการดื่มชาอื่นๆเป็นไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น เพราะว่าอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้

8. ต้นไมยราบ

หลายๆคนคิดว่าต้นไมยราบเป็นเพียงวัชพืชที่ควรจะกำจัดทิ้งเท่านั้น แต่ความจริงแล้วต้นไมยราบเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะคุณประโยชน์สำหรับการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ รักษาโรคกระเพาะเรื้อรัง และช่วยขับปัสสาวะ นิยมบริโภคโดยนำต้นไมยราบมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วค่อยนำไปต้ม แล้วหลังจากนั้นนำน้ำที่ได้มาจิบคล้ายกับการดื่มชาเพื่อบำรุงร่างกาย

9. เสาวรส

ผลไม้ประเภทนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีแล้วก็สารอัลบูมินที่ทำหน้าที่ช่วยลดไขมันในเลือดยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา แล้วก็แก้อาการนอนไม่หลับ รวมถึงการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เสาวรสจึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดไขมันที่ได้รับความนิยม แม้กระนั้นก็ควรจะกินให้ละเอียด โดยไม่ควรบดให้เมล็ดสดแตก เพราะว่าภายในเมล็ดเสาวรสมีสารไซยาไนต์ที่บางทีอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ และไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากเป็นหนึ่งในผลไม้น้ำตาลสูง

10. ขิง

สมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนแล้วก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการลดไขมัน สามารถกระตุ้นการเผาผลาญไขมันรวมทั้งคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี จะกินแบบใหม่ๆหรือต้มน้ำเพื่อสุขภาพก็ได้ซึ่งเว้นเสียแต่ประโยชน์สำหรับการช่วยลดไขมันและลดความอ้วนให้หุ่นงามขึ้นแล้ว ขิงยังมีประโยชน์อีกมากมาย อาทิเช่นช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ป้องกันการเกิดมะเร็ง ทุเลาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ฯลฯ

 

ผักสมุนไพรลดไขมันกลุ่มนี้เป็นวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาง่าย และก็อุดมไปด้วยคุณค่าในการบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะคุณประโยชน์ในการลดไขมันและก็ลดคอเลสเตอรอลในเลือด แม้กระนั้น การหวังพึ่งสมุนไพรกลุ่มนี้เป็นวิธีลัด โดยไม่บริหารร่างกายรวมทั้งควบคุมการรับประทานอาหารก็อาจช่วยไม่ได้มากเท่าไรนัก และก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรจะหารือหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรลดไขมันอะไรก็ตามเพราะเหตุว่าอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้อยู่กระทั่งทำให้ยาไม่ได้ผลหรือก่อให้เกิดอันตรายได้


บทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/herbal-medicines

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!