ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


เปรียบ 6 ยี่ห้อยาคุมกำเนิดในประเทศไทย แบรนด์ไหนเวิร์คสุด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-10 เวลา 20:08:20
0       0       765      
Share
 

ยาคุมกำเนิด กินเช่นไร แบรนด์ไหนเยี่ยมที่สุด?

ยาเม็ดคุมกำเนิด กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

ถ้าหากเอ่ยถึงแนวทางคุมกำเนิดที่ผู้หญิงนิยมใช้เยอะที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรับประทาน เพราะราคาไม่แพง แล้วก็มีขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายเพียงกินให้ตามเวลาเป็นประจำทุกวันเท่านั้นแต่หลายๆคนก็ยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยเฉพาะเรื่องที่น่าสงสัยยอดนิยมที่ว่ายี่ห้อไหนดีที่สุดสำหรับหญิงไทย วันนี้เราได้นำคำตอบมาฝากกันแล้ว จะได้ไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอีกต่อไป

ยาคุมแบบเม็ดคืออะไร

ยาคุมแบบเม็ด (Oral contraceptive pill) แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ประเภทฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว และประเภทฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน แล้วก็ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ต่างช่วยยั้งการตกไข่ แล้วก็ทำให้มูกรอบๆปากมดลูกเหนียวข้น ส่งผลให้น้ำอสุจิเคลื่อนลำบาก รวมถึงมีผลให้ท่อนำไข่เคลื่อนมากผิดปกติ ไข่ก็เลยเคลื่อนตัวผ่านลงมาปฏิสนธิกับสเปิร์มได้ยากยิ่งไปกว่านี้ยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทำให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ยากขึ้น

เปรียบเทียบยาคุมในประเทศไทย ซื้อแบรนด์ไหนดี?

ยาคุมที่นำมาเปรียบเทียบ ณ ที่นี้เป็นยาคุมรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีผลข้างเคียงน้อยสุด และยังช่วยลดความเสี่ยงของการกำเนิดโรคเกี่ยวกับไขมันรวมทั้งเส้นเลือดได้ดีอีกด้วย แต่ละยี่ห้อมีข้อดี-จุดอ่อนดังนี้

  • Yasmin (ยาสมิน) เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่เคยกินยาคุมมาก่อน สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ ลดการเกิดสิว และลดอาการปวดท้องเมนส์ได้อย่างดีเยี่ยม
  • Justima (จัสติมา) มีคุณสมบัติเหมือนYasmin คือกินแล้วไม่อ้วน ลดการเกิดสิว และก็ช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่มีราคาถูกกว่า
  • Govana (โกวานา) มีปริมาณฮอร์โมนไม่มาก จึงส่งผลกระทบน้อย และช่วยลดลักษณะของการปวดประจำเดือน ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ และก็ช่วยควบคุมการเกิดสิว
  • Diane-35 (ไดแอน) ค่อนข้างเป็นที่นิยมพอควร ด้วยเหตุว่าช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น แล้วก็รักษาสิวได้เป็นอย่างดี แต่ว่าบางทีอาจพบผลกระทบอื่นๆได้มาก เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ก็เลยไม่แปลกที่สาวประเภทสองจะนิยมซื้อยาคุมยี่ห้อนี้ไปใช้กัน
  • Cilest (ไซเลส) สามารถช่วยลดผลข้างเคียงจากเอสโตรเจนได้รักษาปัญหาสิวแล้วก็ผมมันได้ระดับหนึ่ง แม้กระนั้นมีผลต่อต่อตับพอสมควร
  • Oillezz (ออยเลส) เป็นยาคุมกำเนิด 2 ระยะ ในหนึ่งแผงมีทั้งหมด 22 เม็ด สามารถช่วยรักษาสิว แล้วก็ลดฮอร์โมนเพศชายได้ แต่ว่ามีผลกระทบเยอะ เพราะมีจำนวนฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

ทั้งนี้ ถ้าเกิดคุณแม่ที่ให้นมลูกต้องการใช้ยาคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกใช้ยาประเภทที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียวซึ่งอาทิเช่น Dailyton (เดลิตอน) Exluton (เอ็กซ์ลูตอน) แล้วก็ Cerazette (ซีราเซท) ได้

หาซื้อยาคุมแบบเม็ดได้ที่ไหน?

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปตามร้านขายยา มีให้เลือกหลากหลายประเภท หลายยี่ห้อ แล้วก็หลายราคา แต่แม้ต้องการความสบาย ทางเว็บไซต์ของเราสามารถจัดส่งให้ท่านถึงหน้าบ้านได้

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินยาคุม

  • รับประทานยาคุมทำให้อ้วนใช่หรือไม่?

ยาคุมกำเนิดไม่ทำให้อ้วน แต่อาจทำให้มีการบวมน้ำได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของยาและคนที่ใช้ยาด้วย

  • การกินยาคุมกำเนิดติดต่อเป็นเวลานานๆถ้าในอนาคตอยากตั้งท้อง จะก่อให้เด็กไม่สมประกอบหรือแท้งง่าย จริงหรือไม่?

ไม่จริง ยาคุมมิได้ส่งผลข้างเคียงใดๆก็ตามทั้งสิ้น เว้นแต่ว่าการกินในช่วงเวลาที่กำลังมีท้องอยู่แค่นั้น

  • แฟนเดินทางไปต่างถิ่นหรือไปบ้านนอก 1-2 เดือน ควรจะหยุดรับประทานยาคุมในทันทีไหม?

ไม่ควรหยุดรับประทานทันที เพราะเหตุว่าอาจก่อให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนและไม่สามารถกลับมาคุมกำเนิดด้วยวิธีแบบนี้ทันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีคุณภาพช่วยคุมกำเนิดก้าวหน้าในระดับหนึ่ง และก็เหมาะกับผู้ที่อยากคุมกำเนิดแบบชั่วครั้งคราวที่สุด แต่ว่าการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจำเป็นจะต้องรับประทานโดยตลอดบ่อยๆทุกวันโดยห้ามลืมเด็ดขาด มิเช่นนั้นสมรรถนะของการคุมกำเนิดก็จะลดน้อยลงไป รวมทั้งมีโอกาสท้องเพิ่มขึ้น ดังนั้น คนที่อยากคุมกำเนิดด้วยแนวทางลักษณะนี้ก็เลยไม่ควรเป็นคนขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/oral-contraceptives-pill

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!
TOT