ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะกับปัญหาช่องปากของคุณ

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-05-09 เวลา 21:56:22
0       0       823      
Share
 

การจัดฟัน เป็นหนึ่งในวิธีการทางทันตกรรมซึ่งได้รับความนิยมในตอนนี้ เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่น ฟันเก ฟันไม่สบกันแล้ว ยังช่วยปรับให้โครงหน้าของผู้จัดฟันให้เข้ารูป การจัดฟัน จึงถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยรักษา สร้างเสริมความเชื่อมั่นและมั่นใจ รวมทั้งยังช่วยทำให้ปรับปรุงบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น

การจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นยังไง?

การจัดฟัน เป็นแนวทางช่วยแก้ไขฟันที่มีการเรียงตัวไม่ปกติ ไม่สมดุลให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งของฟัน โดยการใช้งานเครื่องมือภายนอกและก็ภายในช่องปาก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิด การปรับแก้ส่วนประกอบของฟันใหม่ ด้วยเป็นกระบวนการที่ค่อยๆเป็นค่อยๆไป ปกติแล้วการเคลื่อนตัวของฟันจะมีอัตรา 1 มม.ต่อ 1 เดือน

 

เพราะอะไรจำต้องจัดฟัน?

เพราะฟันของแต่ละคนมีขนาด รูปร่าง แล้วก็การเรียงตัวที่แตกต่างกัน โดยมีกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนด ซึ่งบางทีฟันอาจเรียงตัวไม่เหมาะสม จนถึงบางทีอาจกำเนิดปัญหาด้านสุขภาพช่องปาก อาทิเช่นทำความสะอาดฟันลำบาก มีปัญหาในการบดเคี้ยว ฯลฯ ซึ่งการจัดฟันจะช่วยทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น ช่วยให้การบดบดอาหารมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยลดอัตราเสี่ยงสำหรับการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ด้วย

 

นอกจากนั้นการจัดฟันยังช่วยจัดการกับปัญหาช่องปากอื่นๆได้อีก เช่นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการดูแลและรักษาโรคปากแหว่งเพดานโหว่ หรือช่วยในเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะที่กำลังนอนหลับโดยทันตแพทย์จัดฟันจะใช้อุปกรณ์จัดฟันที่คล้ายกับเกราะกันไม่ให้เหงือกไปปิดช่องขณะหลับ

 

อุปกรณ์จัดฟัน

การจัดฟันจะใช้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตำแหน่งของฟัน โดยมีอยู่สี่ชนิดด้วยกัน ดังนี้

 

เครื่องมือจัดฟันแบบถาวร

เป็นเครื่องมือจัดฟันที่พบได้มากที่สุด โดยเป็นเครื่องมือที่ไม่อาจจะถอดออกได้ เพราะส่วนปลอกจะติดอยู่ที่ฟันแต่ละซี่ โดยตัวปลอกดังกล่าวจะเชื่อมหากันด้วยเส้นลวดการดัดฟันเช่นนี้จะทำก็ต่อเมื่อต้องทำการเรียงฟันหลายซี่พร้อม หรือใช้กับการรักษาที่อยากความเที่ยงตรงสูง

เมื่อสวมเครื่องมือจำพวกนี้ ผู้จัดฟันสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แม้กระนั้นควรจะเลี่ยงการเล่นกีฬาที่จะต้องกระทบกระแทกกัน เช่น รักบี้ ซึ่งถ้าเกิดควรต้องทำกิจกรรมที่มีการกระทบกระแทกจริงๆควรจะสวมใส่ยางกันเหงือกเอาไว้เพื่อให้มีความปลอดภัยกับฟันและอุปกรณ์

  • อุปกรณ์จัดฟันแบบถอดได้

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไขปัญหาช่องปากย่อมๆเช่น ฟันทับกันนิดๆหน่อยๆฯลฯ มักเป็นแผ่นครอบพลาสติกที่ใช้ติดเพดานปากกับฟันบางซี่เอาไว้ ที่สามารถถอดออกเพื่อชำระล้างได้ โดยเครื่องมือชนิดนี้จะจำกัดการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของฟัน หรือเพื่อปกป้องเวลาจะทำกิจกรรมต่าง เช่น การปั่นจักรยานหรือเล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่า เป็นต้นนอกเหนือจากนั้นอุปกรณ์ประเภทนี้ยังช่วยเหลือกันไม่ให้เด็กตัวเล็กๆดูดนิ้วตัวเองได้อีกด้วย

  • เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน

เป็นเครื่องมือจัดฟันซึ่งสามารถถอดได้ มาเป็นคู่เชื่อมต่อกัน หรือออกแบบมาให้ติดเข้ากับฟันบนแล้วก็ฟันด้านล่าง ทั้งนี้เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน จะใช้เพื่อจัดการกับปัญหาตำแหน่งของฟันบนกับกราม และก็กรามล่างกับฟัน โดยผู้จัดฟันจำต้องใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ตลอดระยะเวลา และจำเป็นต้องกระทำตามข้อแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันอย่างเคร่งครัด ถ้าไม่กระทำตามอาจส่งผลให้การจัดฟันครั้งนี้ประสบความล้มเหลวได้โดยเครื่องมือนี้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดหรือถอดออกระหว่างการกินอาหารได้เช่นกัน

  • เครื่องมือรัดหัว

อุปกรณ์รัดหัวใช้เพื่อปรับตำแหน่งของฟันส่วนหลัง หรือทำให้ฟันส่วนหลังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม เวลาที่แพทย์กำลังรักษาฟันหน้าอยู่ โดยผู้ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือรัดหัวจำเป็นต้องสวมใส่เครื่องมือนี้ตรงเวลาในค่ำคืนหรือขณะกำลังหลับ ซึ่งการใส่เครื่องมือนี้จะก่อให้คุณไม่สามารถที่จะทานอาหารหรือดื่มน้ำได้

  • รีเทนเนอร์ (Retainer)

เครื่องมือคงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์มักถูกใช้ในช่วงท้ายของการจัดฟันโดยรีเทนเนอร์จะช่วยในการอาจตำแหน่งของฟันที่เพิ่งจะผ่านการจัดมา ให้อยู่ตำแหน่งเดิมและก็ทำให้เหงือกรวมไปถึงกระดูกจัดแถวตัวให้รองรับตำแหน่งของฟันใหม่ซึ่งรีเทนเนอร์นี้มีอีกทั้งแบบถอดใส่ได้กับแบบติดถาวร

ทันตแพทย์จัดฟันจะชี้แนะในเวลาที่คุณสวมรีเทนเนอร์ตามช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งควรปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด เนื่องจากการถอดรีเทนเนอร์เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้ฟันเขยื้อนจากตำแหน่งที่จัดไปได้

 

ในระหว่างจัดฟัน ควรจะเจอทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเพื่อทำความสะอาดฟัน และก็ตรวจฟันผุทุกๆ6 เดือน

ทั้งนี้ผู้ที่จัดฟันจะได้โอกาสกำเนิดฟันผุมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากคนที่สวมอุปกรณ์จัดฟันไม่อาจจะชำระล้างฟันได้อย่างสะอาดหมดจดจนถึงเชื้อแบคทีเรียในช่องปากผสมกับเศษอาหารหลงเหลือรวมทั้งน้ำลาย จนถึงสร้างแผ่นเหนียวๆที่เรียกว่าเรียกว่าคราบเปื้อนจุลินทรีย์เข้าไปเกาะตัวฟันจนกระทั่งทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำให้ระหว่างการจัดฟันต้องดูแลฟันมากยิ่งกว่าเดิม

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/orthodontics

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!