ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ทริคในการเลือกกีต้าร์ให้เหมาะกับคุณ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-23 เวลา 22:42:35
0       0       1047      
Share
 

หากใครที่ยังไม่ทราบวิธีเลือกซื้อกีต้าร์ที่เข้ากับตัวเองไม่ได้ลองอ่านข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจครับ

 

1. เลือกกีต้าร์จากรูปทรง

รูปทรงของกีต้าร์

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ารูปทรงของกีต้าร์มีอิทธิพลสำหรับคนที่หัดเล่นกีต้าร์จนไปถึงศิลปิน และหลายๆคนต่างก็ให้ความสำคัญของทรงกีต้าร์เพื่อช่วยให้ในขณะเล่นนั้นมีความมั่นใจในขณะเล่น โดยแต่ละทรงก็ยังแอบซ่อนคาแรคเตอร์ของกีต้าร์ทรงนั้นๆไว้อีกด้วย


 

2. เลือกกีต้าร์จาก Brand

คอของกีต้าร์

แบรนด์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยตัดสินใจสำหรับมือกีต้าร์เลยก็ว่าได้ นักดนตรีมักจะนิยมเลือกแบรนด์กีต้าร์ตามศิลปินที่ชื่นชอบ ทำให้เกิดภาพลักษณะที่ว่า เราคววรใช้กีต้าร์รุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน กับนักดนตรีที่เราชื่นชอบ ซึ่งหากจะพูดถึงยี่ห้อที่ผู้คนใช้ มากจนชินตาก็คือ Fender, Gibson


 

3. เลือกกีต้าร์จากคอกีต้าร์  

คอกีต้าร์

คอกีต้าร์ หรือ (Neck Shape) ปัจจัยในการเลือกกีต้าร์สิ่งสำคัญที่จะทำให้กีต้าร์กับคุณเป็นหนึ่งอันเดียวกันนั้น ก็คือคอกีต้าร์นี่แหละ คนมือใหญ่อาจชอบคอหนาๆ ในทางตรงข้าม คนมือเล็กก็อาจคอบาง เพื่อที่จะเล่นได้สะดวก


 

4. เลือกกีต้าร์จากไม้ของกีต้าร์  

ไม้กีต้าร์

ไม้ที่ใช้ผลิตกีต้าร์นั้นมีหลายประเภท และให้เสียงที่ต่างการออกไป ไม้ที่นิยมใช้อันดับต้นๆ

 

ก็คือ Alder ซึ่งให้เสียงที่ในโทนสว่าง ใส Clean และนิยมใช้ในกีต้าร์ทรง Strat, Tele

 

ไม้ Ashให้โทนเสียงที่พุ่ง เสียงกลางชัดเจน มีน้ำหนักพอๆกับ Alder นอกจากนี้ก็ยังมี Swam Ash ที่มีน้ำหนักเบา มักจะเห็นใช้ในกีต้าร์ค่อนข้างมีราคาสูง ไม้ Ashไม้ประเภทนี้ มีลวดลายที่ชัดเจน มักจะนำมาทำสีให้เห็นลายไม้เด่นๆ เช่นสี Natural, Chimson Red Tranperent, Sienna Sunburst และสีแบบSatin ก็สวยไปอีกแบบ


 

5. การเลือกกีต้าร์จาก Pick Up

Pickup

ตัวขยายเสียงกีต้าร์คือการนำเอาลวดมาพันแท่งแม่เหล็กมีลักษณะใหญ่ๆ ดังนี้

 

- Single Coil Pick up ทำมาจาก ท่อนแม่เหล็กหนึ่งท่อนพันด้วยลวดทองแดงให้ได้รอบที่เหมาะสม มีโทนเสียงที่คมใสบางในแบบ Vintage และมีเสียงจี่ (Noise) หากใช้เสียงแตก (Drive) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสเนห์ของ Pick Up SingleCoil เห็นได้บ่อยในกีต้าร์ทรง Stratocaster เหมาะสำหรับมือกีต้าร์ที่เล่นเพลงแนว Funk Jazz Blues และ Pop Rock ได้สบายมาก

 

- Humbucker ทำจากการนำ Single Coil สองก้อนมารวมกันเป็นชิ้นเดียวกัน ให้เสียงหนาอ้วน ย่านต่ำ มากกว่า Single Coil แทบจะไม่มีเสียงรบกวน (noise) เมื่อเล่นเสียงแตกหนักๆ เห็นได้บ่อยในกีต้าร์ทรง Les Paul, SG, ES 335, ES 339, และนอกจากนี้ยังนิยมใช้ Humbucker เป็น Bridge Pickup และใช้ Single Coil เป็น Neck Pick up และ Middle Pick Up ทำให้กีต้าร์มีเสียงที่แปลกใหม่ออกไป เหมาะสำหรับทุกแนวดนตรี เพราะกีต้าร์บางรุ่นสามารถตัดใช้ Pick up แค่แถวเดียวเป็น Single Coil ได้อีกด้วย


 

6. สรุป !!

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน  ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ทรงอะไร ยี่ห้ออะไร ก็ควรใส่ใจในการฝึกฝนและมีความสุขกับการเล่นกีต้าร์ที่ตัวเองรัก


 

ความ Limited Edition

 

ไม่ได้เป็นปัจจัยในการใช้งาน  แต่คำว่าLimited Edition เป็นคำที่เฮียๆทั้งหลาย รวมถึงนักสะสมกีต้าร์ได้ยินไม่ได้จริงๆ คนเหล่านี้พร้อมจะจ่ายเงินเพื่อจะซื้อกีต้าร์ตัวนั้นๆ กีต้าร์บางตัวถึงกับต้องต่อคิวกันเพื่อจะซื้อกีต้าร์ที่ผลิตมาไม่กี่ตัวในโลก และยังไม่รู้ชะตาว่าจะกลับมาผลิตอีกไหม เหมือนพลาดที่เสียแฟนอันเป็นที่รักไปก็เป็นได้

ขอบคุณบทความจาก https://www.bigtone.in.th/how-to-choose-electric-guitar/

Tags : เลือกกีต้าร์,เลือกกีต้าร์ไฟฟ้า,กีต้าร์

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!